Khoa học chứng minh: “Vui chơi nhiều với ba, bé sẽ càng thông minh”

0
120

Trong hành trình nuôi dạy con cái, ba và mẹ sẽ đảm nhận những vai trò khác nhau và khó có thể thay thế cho nhau. Mẹ thường có vai trò nuôi dưỡng cảm xúc và tinh thần trẻ, còn Ba sẽ đóng vai trò giúp trẻ hình thành tư duy và tinh thần tự lập,…. Vậy nên, bên cạnh việc luôn gắn kết với mẹ, việc được Ba quan tâm sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn trong hành trình khôn lớn.

Sự quan tâm và đồng hành của ba sẽ đóng góp rất nhiều vào sự phát triển nhận thức, ngôn ngữ và mối quan hệ xã hội của trẻ. Bên cạnh đó, việc được ba chăm sóc, yêu thương còn giúp trẻ phát triển trí tuệ – một điều mà ít người biết. Và đó cũng chính là kết luận của Hội nghiên cứu Canada về ảnh hưởng của ba đối với sự phát triển của trẻ. Sự ảnh hưởng này được thể hiện rõ ràng qua nhiều giai đoạn phát triển của trẻ. Cụ thể:

Ở giai đoạn sơ sinh, được chơi cùng ba sẽ kích thích sự phát triển trí não, hứng thú khám phá môi trường xung quanh. Con cũng hình thành kỹ năng nói tốt hơn, nhận biết sự vật, màu sắc nhanh chóng.

Được cha vui chơi cùng sẽ giúp con phát triển trí tuệ tốt hơn từ sớm.

Lên 3 tuổi, bé được ba cùng vui chơi thường xuyên sẽ có tư duy nhanh, cách giải quyết vấn đề logic và tức thời hơn. Các chỉ số thông minh, IQ của bé cũng có kết quả vượt bậc so với nhóm trẻ không được ba vui chơi, gần gũi.

Đến tuổi đi học, các em cũng sẽ có kết quả tích cực hơn ở trường. Thể hiện qua các khía cạnh như tư duy nhanh nhạy hơn, tiếp thu bài vở tốt hơn và đạt trình độ cao hơn. Ngoài ra, các em còn được trang bị tâm lý tốt và có thể đối phó với những căng thẳng của việc xa nhà cả ngày.

Không chỉ liên quan đến tần suất vui chơi giữa ba và con, sự phát triển trí tuệ còn phụ thuộc vào chất lượng của những lần tương tác. Nếu ngồi bên con nhưng ba vẫn mải mê làm việc, phân tán sự chú ý khi dùng điện thoại có khả năng dẫn đến hiệu ứng ngược.

Cảm xúc của những lần tương tác cùng con cũng rất quan trọng. Vaheshta Sethna, chuyên gia Viện Tâm thần học, Tâm lý học và Khoa học thần kinh tại King’s College London cũng cho biết: “Trẻ em tương tác với những người cha nhạy cảm, bình tĩnh và ít lo lắng sẽ phát triển nhận thức tốt hơn bao gồm sự chú ý, giải quyết vấn đề, ngôn ngữ và kỹ năng xã hội”. Cô nói thêm rằng việc chia sẻ những cảm xúc tích cực và việc ba tập trung chơi cùng con, đọc sách cho con sẽ tạo động lực thúc đẩy kỹ năng tư duy của trẻ.

Được ba yêu thương, bé lớn lên sẽ hạnh phúc hơn.

Từ những kết quả tích cực đó, các chuyên gia đưa ra lời khuyên Ba nên thường xuyên vui chơi cùng con và tạo ra những cuộc tương tác chất lượng càng nhiều càng tốt, ngay từ những năm tháng đầu đời.

Đừng để nỗi bận rộn lấy mất thời gian vui chơi của ba và con.

Tuy vậy, thực tế hiện nay, ba quá bận rộn vì phải đối diện với guồng quay áp lực công việc và các mối quan hệ xã hội. Thế nên mỗi khi về nhà ba đều mang theo bao nhiêu mệt mỏi và đôi khi là quên đi việc dành thời gian vui đùa cùng con.

Thay vào đó, ba tìm những cách giải toả căng thẳng như chơi vội game trên smartphone, lướt internet …. Tình huống thực tế này được hình tượng hóa qua một đoạn clip khiến người ba trẻ giật mình vì gần như nhìn thấy một phần của mình ở trong ấy.

Nếu bạn chưa dành thời gian vui chơi cùng con mỗi ngày thì hãy thay đổi ngay hôm nay bởi không bao giờ là quá muộn. Dù bận rộn đến đâu, hãy cố gắng cân bằng công việc và các mối quan hệ xã hội, lập quỹ thời gian cho con với ít nhất 10 phút mỗi ngày. Lúc này, hãy tạm gác lại các yếu tố không liên quan để cùng con trò chuyện, tham gia các hoạt động nhỏ, chơi các trò chơi con yêu thích hay thậm chí là dạo phố, ra công viên. Các hoạt động này dù ngắn ngủi nhưng nếu đủ chất lượng sẽ khuyến khích con khám phá, trải nghiệm, hiểu rằng mình được yêu thương và tự tin hơn trong mỗi bước trưởng thành.

Theo WTT

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here