Vạch trần sự thật về vụ nước đun sôi để nguội gây ung thư qua lời đồn

0
130

Mới đây, có nhiều ý kiến cho rằng, dùng nước sôi để nguội sẽ gây hại đến nhiều tế bào, có thể dẫn đến ung thư khiến mọi người hoang mang. Vậy thực hư vấn đề này ra sau chúng ta cần tìm hiểu qua câu trả lời của các chuyên gia.

Ngày nay, không ít gia đình thường có thói quen đun nước sôi rồi để nguội, sau đó tích trữ vào một bình nước để dùng dần. Nguyên nhân là do các nguồn nước ô nhiễm ngày càng nhiều, các cơ sở sản xuất nước cũng không đảm bảo được đâu là đúng quy trình và hợp vệ sinh. Thế nên, chỉ khi tự mình đun nước lên có nghĩa là vi khuẩn đã được tiêu diệt thì chúng ta mới yên tâm uống được.

Vạch trần sự thật về nước đun sôi để nguội gây ung thư qua lời đồnNước sôi để nguội có nguy hiểm như lời đồn? (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, đứng trước những tin đồn nước sôi chứa axit và nitrat thì liệu nước để lâu ngày như vậy uống vào có tốt cho sức khỏe không?

Giải đáp của chuyên gia về vấn đề nước đun sôi để nguội gây nguy hiểm

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, thông tin nước đun sôi để nguội gây nhiễm độc là không có căn cứ và chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được điều đó.

Bởi khi tiến hành kiểm nghiệm các mẫu nước đã được đun sôi, người ta chỉ phát hiện ra rằng nước tự nhiên đã thay đổi một chút, tính kiềm giảm đi do muối canxi kết tủa, tính axit cũng giảm đi vì khí CO2 thoát ra. Do đó, nước đun sôi để nguội không thể là môi trường chứa nhiều axit, nên không thể gây hại như lời đồn được.

Vạch trần sự thật về nước đun sôi để nguội gây ung thư qua lời đồn

Thông tin nước đun sôi để nguội gây nhiễm độc là không có căn cứ (ảnh minh họa)

Vậy dùng nước sôi để nguội như thế nào là tốt cho sức khỏe?

Tuy nói là không gây hại đến mức bị ung thư nhưng nếu nước sôi để nguội quá lâu sẽ có nguy cơ bị tái nhiễm vi sinh vật làm nước bị thiu. Và khi nước bị thiu, số lượng vi sinh vật chiếm số đông, lúc này chúng sẽ tung hoành và gây hại cho sức khỏe con người. Chính vì vậy, chúng ta chỉ nên sử dụng nước trong ngày hoặc lâu nhất là 48 tiếng đồng hồ.

Bên cạnh đó cũng cần lưu ý đến vật dụng chứa nước, bởi lẽ không khéo vi khuẩn nằm đọng bên trong, nó mới chính là nguy cơ gây ra nhiều căn bệnh mà mọi người lại nhầm tưởng là do nước sôi để nguội.

Vạch trần sự thật về nước đun sôi để nguội gây ung thư qua lời đồn

Cần lưu ý đến vật dụng trữ nước (ảnh minh họa)

Vậy nên, tốt nhất chúng ta nên dùng các vật dụng bằng thủy tinh, bằng sứ hoặc thép không gỉ để trữ nước.

Người Việt Nam hay quan niệm cái gì càng to càng có lợi, do đó không ít người mua hẳn cái bình nước loại lớn nhất để trữ nhưng thực tế điều này không cần thiết, vì bản chất hàng ngày chúng ta đều phải thay nước mới, dụng cụ quá cồng kềnh cũng gây trở ngại không ít cho việc này. Hãy có ít nhất hai bình chứa nước để đảm bảo nguồn nước cho gia đình luôn đủ và luôn sạch không bị thiu.

Một lưu ý khác với những hộ gia đình dùng bình nhựa, chúng ta nên có sự kiểm định và chọn đúng các loại không gây hại như: các sản phẩm được sản xuất từ chất dẻo nguyên khai (PE, PVC, PET). Khi sản xuất và bán ra thị trường phải được các cơ quan chức năng thuộc bộ Y tế kiểm tra, cho phép, đừng ham rẻ mà mang họa vào thân.

Qua những điều trên đã minh chứng cho tin đồn dùng nước sôi để nguội gây nguy hiểm là hoàn toàn không có thật nếu chúng ta áp dụng đúng quy chuẩn khi sử dụng. Nó chẳng những không có hại mà còn sạch sẽ, tiết kiệm được rất nhiều chi phí và đặc biệt là muốn dùng lúc nào cũng có, không sợ người khát khô vì hết nước.

Theo WTT

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here